MÁY SƠN TĨNH ĐIỆN LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM, ỨNG DỤNG VÀ PHÂN LOẠI

30/8/2022

Lượt xem: 1315

Nội dung chính

  1. Sơn Tĩnh Điện Trong Máy Sơn Tĩnh Điện 

  Sơn tĩnh điện là phương pháp phủ một lớp chất dẻo lên bề mặt các chi tiết cần được che phủ theo nguyên lý điện tử giúp sơn bám chắc hơn so với phương pháp sơn thông thường. Có hai loại chất dẻo thường dùng là nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt cứng. Trái ngược với phương pháp sơn thông thường là dùng nước hoặc dung môi quét lên bề mặt, thì phương pháp sơn tĩnh điện sử dụng máy sơn tĩnh điện phun sơn lên bề mặt sản phẩm đã được tích điện nhằm tạo nên liên kết bền vững cho sơn với các chi tiết cần phủ. Phương pháp này ứng dụng nguyên lý điện tử, tức là hạt sơn bay ra từ súng phun sơn tĩnh điện mang điện tích dương, di chuyển theo điện trường và bay tới bám vào vật liệu sơn (đã được tích điện âm). Nhờ lực hút trái dấu của các hạt điện tích mà sơn bám chắc hơn vào bề mặt vật liệu cần sơn. Chính vì vậy mà sơn tĩnh điện mang lại chất lượng luôn đồng đều và đạt tính thẩm mỹ cao hơn phương pháp sơn thông thường.

  1.1 Thành phần của sơn tĩnh điện được sử dụng trong máy phun sơn tĩnh điện

  Khi sử dụng máy sơn tĩnh điện thì lợi sơn được dùng có thể là sơn tĩnh điện bột hoặc sơn tĩnh điện nước. Trong đó:

  • Sơn tĩnh điện khô (sơn bột): Là dạng phun bột trực tiếp không pha, được ứng dụng sơn cho các sản phẩm bằng kim loại như sắt thép, nhôm, inox...
  • Sơn tĩnh điện ướt (sử dụng dung môi): Là dạng pha bột với dung môi hoặc nước, được ứng dụng sơn cho các sản phẩm bằng kim loại, nhựa gỗ...

  Hiện nay, sơn tĩnh điện dạng bột thường được sử dụng phổ biến hơn cả bởi hiệu quả che phủ cũng như sự tiết kiệm của nó.

  Những thành phần chính của bột sơn sử dụng trong phương pháp sơn tĩnh điện gồm có: Hợp chất Polymer hữu cơ, Curatives, bột màu, chất làm đều màu và các chất phụ gia khác. Hỗn hợp trên được trộn lại với nhau và được làm nóng chảy để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Sau đó người ta làm nguội hỗn hợp này rồi nghiền thành dạng bột mịn, thành phẩm được gọi là bột sơn tĩnh điện.

  1.2 So sánh sơn tĩnh điện khô và sơn ướt -Máy sơn tĩnh điện 

  a. Sơn ướt

  Sơn ướt được xem là cách nói tắt của loại sơn hai thành phần và là loại sơn sử dụng dung môi. Trong đó, dung môi có thể là một chất lỏng/khí khác để tạo thành dung dịch có thể hòa tan một thể tích dung môi nhất định ở khoảng nhiệt độ quy định nào đó. Đặc biệt, dung môi nặng hơn không khí nên có thể chìm xuống đáy, di chuyển ra một khoảng cách lớn mà không bị pha loãng nên khó tránh khỏi việc gây ô nhiễm môi trường.

  Trong quá trình sử dụng máy sơn tĩnh điện, lượng sơn dư thừa sẽ không thể thu hồi lại để tái sử dụng nên dễ gây tốn kém, chi phí đầu tư cao. Mặt khác, do sử dụng dung môi nên khó kiểm soát được lượng sơn bề mặt, điều này sẽ khiến cho lớp sơn không đều, chỗ dày chỗ mỏng và dễ bị bong tróc sau một thời gian sử dụng. Ngoài ra, phương pháp sơn ướt chỉ nên sử dụng phủ theo một chiều, ngang hoặc dọc để tạo thẩm mỹ.

  b. Sơn tĩnh điện khô - Máy sơn tĩnh điện

  Sơn tĩnh điện khô còn được gọi tắt là sơn tĩnh điện hay sơn khô, sơn bột. Quá trình sơn này được Tiến sĩ Daniel (US Patent) phát minh vào năm 1945, chủ yếu được sử dụng cho việc phủ bề mặt kim loại. Hiện nay, công nghệ này đã có thể áp dụng cho nhiều vật liệu khác và có khả năng cải thiện các nhược điểm của phương pháp sơn ướt.

  Sơn tĩnh điện không mang chất lỏng, có thể tạo ra lớp phủ dày mà không bị chảy ở nhiệt độ cao, bề mặt lớp sơn mịn và đều. Khác với sơn ướt, sơn bột dư thừa trong quá trình sơn có thế được thu hồi lại toàn bộ một cách dễ dàng, có khả năng tái sử dụng. Đây là biện pháp sử dụng rất tốt khi kết hợp với máy sơn tĩnh điện cho việc tiết kiệm chi phí đầu tư sơn.

  Máy Sơn Tĩnh Điện Là Gì ?

  Máy sơn tĩnh điện hay có thể hiểu để chỉ súng phun sơn tĩnh điện là một thiết bị sơn tĩnh điện được thiết kế đặc biệt giúp phát thải ít hơn rất nhiều so với những thiết bị khác. Khi sử dụng súng này, chúng sẽ tạo nên một lớp phủ bề mặt mà không dùng các hợp chất hữu cơ bay hơi.

  Sau khi sơn khô đi qua súng phun tĩnh điện sẽ tích điện tích (+) và bề mặt được sơn sẽ tích một điện tích (-), để tạo ra độ bám dính giữa vật cần sơn với bột sơn.

  Đây là một phần không thể thiếu của hệ thống phun sơn tĩnh điện ngày nay. Chúng có chức năng làm đầu ra cho các hạt sơn khô bay ra và bám lên bề mặt cần sơn. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại súng phun.

  Súng phun sơn tĩnh điện là một thiết bị có dạng hình súng cầm tay để người thợ điều khiển phun bột sơn bám lên bề mặt vật liệu cần sơn. Hiện nay có 2 dòng súng phun sơn phổ biến là súng cầm tay để phun thủ công và súng phun sơn tự động. 

  Nguyên Lý Làm Việc Của Máy Sơn Tĩnh Điện

  Để hiểu được nguyên lý làm việc của máy sơn tĩnh điện trước hết ta cần hiểu được bản chất của công nghệ sơn tĩnh điện. Đây là một phương pháp sơn thay thế cho phương pháp sơn lỏng truyền thống với nhiều ưu điểm hơn về độ bền cũng như thẩm mỹ. Trong đó các vật cần sơn sẽ được treo trong buồng phun sơn chuyên dụng, chúng được tích điện âm (-) trong khi bột sơn sau khi qua súng phun sẽ được tích điện tích dương (+). Người thợ (hoặc robot) sẽ tiến hành phun bột sơn khô tích điện bám lên bề mặt sản phẩm. Bột sơn được chứa trong thùng chứa sơn và dùng máy bơm bột dẫn bột lên súng sơn qua đường ống. Như vậy các súng phun có tác dụng tích điện cho bột sơn khô, định hướng dải bột sơn sẽ bay đi và phải đảm bảo lượng bột sơn bay ra đều và đủ, phù hợp với từng sản phẩm khác nhau.

  Yêu cầu của súng phun sơn

  Hiện nay, trên thị trường có 2 dòng máy sơn tĩnh điện chình là tự động và thủ công. Tuy nhiên, chúng đều có một nguyên lý làm việc chung như đã đề cập ở trên. Điểm khác biệt là súng phun tự động sẽ được trang bị bộ điều hướng và di chuyển lên xuống tự động để giảm sức lao động con người, tăng năng suất và tránh tiếp xúc trực tiếp với bột sơn. Hai dòng súng phun sơn này đều có chung những yêu cầu đó là:

  - Dễ dàng điều chỉnh lượng bột sơn phun ra đều đặn

  - Đảm bảo hoạt động ổn định trong quá trình vận hành

  - Sử dụng vật liệu bền bỉ, có tính trơ cao

  - Dễ dàng cầm nắm, thao tác

  - Không quá cồng kềnh, chiếm dụng không gian

  - Máy sơn tĩnh điện đảm bảo lực phun đủ mạnh đến những vị trí xa và khuất

  - Tiết kiệm năng lượng, giá cả phải chăng

  Đặc điểm của máy sơn tĩnh điện

  Khi sử dụng phương pháp sơn tĩnh điện, các nguyên liệu hay công đoạn sơn đều được tối ưu hơn cả. Những loại bột sơn dư thừa sau khi sử dụng sẽ được thu hồi và có thể tái sử dụng. Khi sử dụng máy sơn tĩnh điện này, người thợ sẽ không cần phải sơn lót. Ngay trong lần đầu tiên sơn cũng đã lên màu mịn, đẹp và cực kỳ đều màu.

  Khi sử dụng súng phun sơn tĩnh điện sẽ giúp cho người thợ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian để hoàn thành các sản phẩm. Ngoài ra, độ hiệu quả của phương pháp sơn này còn giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí thuê nhân công.

  Ngoài ra, có thể tối ưu công đoạn sơn bằng cách sử dụng hệ thống phun sơn bằng súng phun sơn tự động. Trong quá trình sử dụng nếu không may bị bột sơn bám lên người, thì cũng rất dễ dàng để tẩy rửa.

  Sử dụng máy sơn tĩnh điện còn giúp kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm và độ bóng sơn sẽ cao hơn rất nhiều. Bề mặt sơn cũng lâu bị ăn mòn bởi những tác nhân đến từ thời tiết, hóa học hay một số hóa chất.

  Ứng Dụng Của Súng Phun Sơn Tĩnh Điện

  Hiện nay, máy sơn tĩnh điện đã được ứng dụng vào trong rất nhiều các ngành công nghiệp khác nhau như: Chế tạo xe máy, xe hơi, hàng hải, hàng không, xây dựng công nghiệp, xây dựng dân dụng, tay nắm cửa kính, trụ cầu thang và rất nhiều các ngành nghề khác.

  Một số loại súng sơn tĩnh điện được sử dụng phổ biến hiện nay

  Súng phun sơn tĩnh điện KLY-8002

  Đây là một loại súng phun đến từ Trung Quốc có giá cả phải chăng tuy nhiên sử dụng khá tốt, phù hợp với các xưởng sơn thủ công cỡ vừa và nhỏ.

  Máy sơn tĩnh điện KLY-8002

  • Thông số kỹ thuật:
  • Điện áp cấp: 220V
  • Công suất: 30W
  • Nguồn van điện: 24V
  • Điện cao áp đầu súng: 15 – 100kV
  • Chiều dài: 330mm
  • Trọng lượng súng: 350g
  • Lưu lượng sơn ra tối đa: 700g/phút

  Máy sơn tĩnh điện ITW – 2F

  Loại súng phun này có ưu điểm là khá nhẹ so với các loại khác cho nên người sử dụng sẽ ít mỏi tay hơn nếu phải sử dụng lâu dài. Hơn nữa súng phun ITW – 2F được trang bị 3 chế độ phun bao gồm phun sản phẩm mới, phun sảm phẩm sơn lại, phun sản phẩm có góc cạnh phức tạp. Ngoài ra, loại súng này có độ phun tỏa siêu rộng giúp sơn phủ các sản phẩm yêu cầu độ chi tiết cao một cách hiệu quả.

  Máy sơn tĩnh điện KCI – 801

  Đây là loại súng phun thích hợp với nhiều loại bột sơn như Epoxy, Polyester, dễ dàng thay đổi bột phun và thích hợp cho nhiều màu phun. Súng phun đến từ Trung Quốc này có khả năng phun chính xác cao, chống chảy ngược.

  Thông số kỹ thuật:

  • Điện áp vào: 200 – 240V
  • Điện áp van điều khiển: 24V
  • Công suất: 40W
  • Lưu lượng phun tối đa: 600 g/phút
  • Khối lượng súng: 480g

  Máy sơn tĩnh điện Sooho SH206

  Loại súng phun đến từ Hàn Quốc này có thiết kế thân súng nhẹ nhàng, thanh mảnh, giúp người thợ dễ dàng thao tác. Hộp điều khiển được thiết kế theo kiểu nửa cơ nửa điện tử khá dễ dàng để quan sát và thực hiện. Thích hợp với nhiều loại bột sơn kể cả loại có chứa nhiều metalic.

  Máy sơn tĩnh điện Asahi Sunac HB 4000

  Asahi Sunac HB 4000 là dòng súng phun sơn được sử dụng trong sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy, phụ tùng và sản xuất đồ gỗ nội thất. Đây là sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản - Asahi Sunac, giúp tiết kiệm nguyên liệu đến 45%, an toàn và hiệu quả cao cho người sử dụng, thân thiện với môi trường.

  Máy sơn tĩnh điện

  Súng phun sơn tĩnh điện Asahi Sunac HB4000

  Máy sơn tĩnh điện HB 4000 có những ưu điểm nổi bật sau:

  1. Thiết bị phun sơn cao cấp

  - Bằng cách mở rộng đường khí, giảm sự mất áp suất bên trong, làm cho việc sơn phủ trở nên dễ dàng hơn với khí nén áp suất thấp.

  2. Chất lượng phun phủ cao của máy sơn tĩnh điện

  - Với thiết kế đầu phun mới và phát triển đầu chia khí mới cho những ứng dụng đặc thù để làm việc đồng bộ, với chất lượng phun phủ cao.

  3. Trọng lượng nhẹ thuận tiện trong thao tác

  - Có thể đặt hàng loại súng có trọng lượng nhẹ (từ 520-560g) với báng súng có trọng tâm nằm ở đỉnh nhằm mục đích cân bằng, giảm mệt mỏi khi sử dụng súng sơn lâu dài.

  4. Mức độ an toàn cao

  - Bộ điện áp cao được tích hợp trong thân súng, cho phép bạn dễ dàng theo dõi các ứng dụng tĩnh điện ngay cả trong khi sơn.

  5. Máy sơn tĩnh điện dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng

  - Giống như các loại súng phun sơn Nhật Bản khác, các bộ phận chính được lắp ráp đặc biệt để giảm tổng số lượng chi tiết trong súng, và có thể dễ dàng thay thế bằng cách sử dụng những công cụ đơn giản.

  Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng An Phát được thành lập từ năm 1994, là đối tác phân phối của nhiều thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới trong ngành thiết bị công nghiệp, trong đó An Phát tự hào là nhà phân phối chính thức các sản phẩm của thương hiệu Asahi Sunac trong gần 20 năm qua, cam kết cung cấp các sản phẩm chất lượng, mang đến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. 

  Quý khách quan tâm đến các sản phẩm máy sơn tĩnh điện đang được An Phát phân phối vui lòng tham khảo danh mục sản phẩm tại đây hoặc liên hệ hotline 0927 884 885 để được tư vấn trực tiếp.

  telteltel