Ứng dụng của nhựa trong đời sống

27/7/2022

Lượt xem: 837

Nội dung chính

  Các sản phẩm từ nhựa không còn xa lạ gì trong cuộc sống hiện tại của con người. Chúng còn được đánh giá cao bởi khả năng tái chế lại giúp tăng năng suất sản phẩm, giá thành rẻ,... Ngành nhựa công nghiệp phát triển cho ra đời nhiều sản phẩm, mặt hàng có chất lượng giảm áp lực vào việc khai thác sử dụng các tài nguyên thiên nhiên. Chúng còn là loại sản phẩm quan trọng không thể thiếu được con người sử dụng rộng rãi trong tất cả những ngành nghề từ những chi tiết nhỏ nhất cho đến các bộ phận máy móc, thiết bị,... Cùng An Phát tìm hiểu qua các ứng dụng và vai trò của nhựa trong đời sống con người hiện nay!

  ung-dung-cua-nhua

  Các sản phẩm làm từ nhựa được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

  1. Nhựa được làm từ những nguyên liệu gì?

  Mặc dù chúng ta sử dụng các sản phẩm từ nhựa hàng ngày, nhưng có bao giờ bạn nghĩ về những nguyên liệu nào đã tạo ra nhựa không?

  Ít ai biết rằng nguyên liệu tạo ra các sản phẩm nhựa lại không giống nhau. Trên thị trường hiện có các loại nguyên liệu nhựa sau: nhựa PS, PE, PA, ABS, PP,…Trong đó nhựa PP và APS được đánh giá là an toàn nhất và hay được sử dụng để sản xuất các vật phẩm gia đình, đồ chơi cho trẻ em…

  2. Sự phát triển không ngừng của ngành nhựa

  Sản phẩm nhựa đầu tiên ra đời vào năm 1970, đến năm 1930 người ta sản xuất ra được nilon, và nó được dùng nhiều ngoài thị trường hơn vào năm 1939. Từ những năm 1960, nhựa được sử dụng phổ biến rộng rãi trong đời sống hàng ngày và cho đến nay, nhựa đã trở thành vật liệu không thể thiếu trong mọi lĩnh vực, ngành nghề. 

  Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid đang phức tạp, ngành công nghiệp nhựa vẫn có xu hướng phát triển ở ngành nhựa bao bì bởi nhu cầu của người dân tăng cao do sản phẩm chủ yếu là hàng bao bì mang về hay thực phẩm đóng gói,... Ngành nhựa được đánh giá là vô cùng có tiềm năng khi vừa phải cạnh tranh khốc liệt với các doanh nghiệp nước ngoài mà tốc độ phát triển vẫn lên đến 18%/năm. 

  Với khả năng có thể tái chế lại, kéo dài vòng đời sử dụng nguồn nguyên liệu này đối với các doanh nghiệp, điều này sẽ làm tăng năng suất sử dụng nhựa, giảm hao hụt và tiết kiệm chi phí cũng như giá thành sản phẩm giảm kích thích nhu cầu sử dụng nhựa của người tiêu dùng.

  3. Vai trò của nhựa trong đời sống

  Một vai trò nổi bật của nhựa là có thể tái chế lại thành các sản phẩm nhựa để sử dụng. Điều này có thể giúp giảm sự ô nhiễm cho môi trường khi tình hình rác thải nhựa ngoài môi trường đang khá nghiêm trọng. Việc tái chế nhựa được đánh giá cao khi vừa giải quyết được vấn đề rác thải gây ô nhiễm môi trường vừa giải quyết được nguồn cung nguyên liệu đầu vào rẻ. Các biện pháp tái chế nhựa không chỉ mang lại kinh tế cao mà còn mang lại giá trị về mặt phát triển bền vững và là mục tiêu mà mọi quốc gia đều hướng đến. 

  Nhựa đang dần thay thế cho một số các sản phẩm sử dụng nguyên liệu truyền thống, thậm chí nhựa còn đem lại tuổi thọ và độ bền cao hơn giúp tiết kiệm nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên và làm giảm áp lực lên trái đất khi tình trạng khai thác của con người đang tác động vô cùng lớn đến trái đất.

  Từ các nguyên liệu nhựa, nhiều doanh nghiệp còn tạo ra nguồn năng lượng mới từ polycarbonate nhằm tiết kiệm chi phí tối đa cho người dùng.

  Đặc điểm nổi bật của nhựa chính là sự nhỏ gọn, tiện ích, giá thành rẻ dẫn đến chúng vô cùng phổ biến và được tận dụng trong đời sống. Việc bảo quản thực phẩm bằng các bao bì hay những đường ống dẫn nước được chôn dưới đất qua hàng năm vẫn đảm bảo được độ an toàn cho thấy những giá trị mà nhựa mang lại không hề nhỏ. Đặc tính không phản ứng hóa học với nhiều chất có trong môi trường đã giúp nhựa bền vững với thời gian, nên muốn phân hủy chúng cần tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

  4. Ứng dụng của nhựa trong đời sống hiện nay

  ung-dung-cua-nhua

  Nhựa xuất hiện ở nhiều nơi trong mọi ngành nghề và dần có xu hướng thay thế các sản phẩm sử dụng nguyên liệu truyền thống như kim loại, gỗ, thủy tinh,… thành các sản phẩm sử dụng nguyên liệu nhựa. Bởi chúng có độ bền tốt, khả năng chống thấm cao, chống va đập tốt, giá thành rẻ,… nhờ những ưu điểm nổi trội này mà chúng được ứng dụng rất nhiều trong đời sống.

  Trong công nghệ thực phẩm, chúng được ứng dụng làm bao bì thực phẩm giúp bảo quản thực phẩm ở chất lượng tốt nhất, tránh các ảnh hưởng xấu từ môi trường.

  Các ưu điểm nổi trội còn giúp nhựa là lựa chọn hàng đầu trong ngành công nghiệp nước uống đóng chai,…Trong ngành vật liệu xây dựng, người ta sử dụng nhựa trên mái nhà giúp tản nhiệt cực kỳ hiệu quả. Nhựa được sử dụng trong gia đình trở thành các vật dụng được con người sử dụng hàng ngày. Ngoài ra nhựa còn xuất hiện ở rất nhiều các ngành nghề khác, trong linh kiện điện tử, máy móc, các khu công nghiệp, nhà máy,…

  Chúng phát triển rộng rãi như vậy là bởi tính tiện lợi, dễ sử dụng, nhỏ gọn và giá thành rẻ nên ngày càng được ưa chuộng trong cuộc sống. Nhưng có một ứng dụng đặc biệt không thể thiếu chúng đó là tiền. Tiền được làm từ nhựa polypropylene có khả năng chịu bền hơn so với tiền giấy gấp 6 lần và trên chúng cũng có những ký hiệu nhằm ngăn chặn nạn sản xuất tiền giả. 

  Nhựa được sử dụng trong công nghệ chế tạo ô tô để làm giảm khối lượng của xe giúp tiết kiệm nguyên liệu trong quá trình chạy và giảm chi phí giá thành sản phẩm.

  Ngành nhựa có ứng dụng vô cùng rộng rãi vì các sản phẩm nhựa có mặt ở hầu hết các ngành nghề lĩnh vực trong đời sống con người. Không thể phủ nhận vai trò và ứng dụng quan trọng của nhựa trong nền công nghiệp hiện nay, nên mỗi người cần lưu ý những nhược điểm hay hạn chế của nhựa để sử dụng chúng một cách hợp lý nhất thì ngành công nghiệp nhựa mới phát triển bền vững mà không làm nguy hại đến môi trường.

  Tags
  telteltel