Tiêu chuẩn kiểm định đường ống dẫn khí trong y tế

27/7/2022

Lượt xem: 606

Nội dung chính

  Tại các bệnh viện hay cơ sở y tế lớn, đường ống dẫn khí y tế đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó liên quan tới các thiết bị y tế, bệnh nhân hoặc nhân viên y tế tại nơi sử dụng các thiết bị y tế. Chính vì hệ thống ống dẫn khí liên quan trực tiếp tới người bệnh nên nó nắm giữ tính mạng của bệnh nhân. Chúng ta cần phải sử dụng một cách an toàn và tránh xảy ra những sự cố rủi ro không nên có. Do đó, việc kiểm định an toàn là rất cần thiết đối với hệ thống ống dẫn khí y tế. Trước khi đưa và sử dụng lần đầu thì các cơ quan y tế cần được kiểm định an toàn lần đầu để đánh giá hoạt động, tình trạng kỹ thuật an toàn của hệ thống đường ống, xem đã đạt tiêu chuẩn an toàn của bộ y tế đối với việc lắp đặt và sử dụng hay chưa?

  ong-dan-trong-y-te

  Những đường ống dẫn khí y tế

  1. Khí y tế là gì?

  Khí y tế là các loại khí bất kỳ hay hỗn hợp của các loại khí cung cấp cho bệnh nhân hay thiết bị y tế với mục đích điều trị, gây mê, chẩn đoán, phòng bệnh, nghiên cứu, thí nghiệm,... thuộc về lĩnh vực y tế.

  Hệ thống đường ống dẫn khí y tế

  Hệ thống đường ống dẫn khí y tế là hệ thống đường ống bắt đầu từ sau van khóa đầu nguồn đến các khối đầu nối mà tại điểm cuối này có thể yêu cầu khí y tế hoặc chân không để sử dụng bao gồm cả phụ kiện đường ống như: các loại van khóa, van 01 chiều, van chặn cửa tại lại, van điều áp, van an toàn, van xả nước ngưng, xả khí tạp, thiết bị đo kiểm, báo động, khối đầu nối và các phụ kiện khác.

  Kiểm định đường ống dẫn khí y tế

  Kiểm định đường ống dẫn y tế hay còn gọi là kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống đường ống dẫn khí y tế. Là quá trình kiểm tra, đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của hệ thống dựa trên các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng hệ thống.

  2. Tiêu chuẩn kiểm định đường ống dẫn khí y tế

  Các tiêu chuẩn được sử dụng trong quá trình kiểm định hệ khí y tế phải được cơ quan chức năng cho phép.

  • Kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu: là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của hệ thống đường dẫn khí y tế theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi lắp đặt, trước khi sử dụng đưa vào lần đầu.

  • Kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ: là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của hệ thống đường dẫn khí y tế theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi hết thời hạn của lần kiểm định trước.

  • Kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường: là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của hệ thống đường dẫn khí y tế theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi:

  • Sau khi sửa chữa, nâng cấp, cải tạo có ảnh hưởng tới tình trạng kỹ thuật an toàn của hệ thống đường ống dẫn khí trong y tế.

  • Sau khi thay đổi vị trí lắp đặt.

  • Khi có yêu cầu của cơ sở hoặc cơ quan có thẩm quyền.

  Các bước kiểm định

  Bước 1: Kiểm tra hồ sơ, lý lịch hệ thống đường ống dẫn khí y tế.

  Bước 2: Kiểm tra sơ đồ hệ thống đường ống 

  Bước 3: Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong (nếu có)

  Bước 4: Kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm 

  Bước 5: Xử lý kết quả kiểm định.

  Các bước kiểm tra tiếp theo chỉ được tiến hành khi kết quả kiểm tra ở bước đó đạt yêu cầu. Tất cả các kết quả kiểm tra của từng bước phải được ghi chép đầy đủ.

  Thời hạn kiểm định

  Thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn của hệ thống đường ống là 3 năm. Đối với hệ thống đường ống đã sử dụng trên 12 năm thì thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 2 năm. Đối với hệ thống đường ống đã sử dụng trên 24 năm thì thời hạn kiểm tra định kỳ kỹ thuật an toàn định kỳ là 1 năm.

  Trường hợp nhà chế tạo quy định hoặc cơ sở yêu cầu thời hạn kiểm định ngắn hơn thì thực hiện theo quy định của nhà chế tạo và yêu cầu của cơ sở.

  Khi rút ngắn thời hạn kiểm định, kiểm định viên phải nêu rõ lý do trong biên bản kiểm định.  

  Khi thời hạn kiểm định được quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thì thực hiện theo quy định của quy chuẩn đó.

  Quy định về tổ chức, cá nhân thực hiện kiểm định

  Các quy định về kiểm định, các tổ chức cá nhân thực hiện công tác kiểm định đường ống dẫn y tế phải được nhà nước cấp phép. Người thực hiện công tác kiểm định phải tuân thủ các yêu cầu mà quy trình kiểm định đã đưa ra.

  Đường ống dẫn khí luôn chứa đựng những nguy hiểm không ngờ tới. Có thể cháy nổ lớn nếu đường ống không đảm bảo. Các loại khí y tế chỉ được sử dụng đúng mục đích mới có tác dụng. Nếu bị rò rỉ thì hậu quả thật đáng nghiêm trọng, và ảnh hưởng rất lớn tới những người xung quanh khu vực. Chính vì vậy, việc kiểm định an toàn là rất cần thiết đối với hệ thống ống dẫn khí y tế.

  Việc sử dụng hệ thống ống dẫn và các đầu nối chất lượng ngay từ khi lắp đặt cũng rất quan trọng. Vậy nên mua ống dẫn và đầu nối ở đâu?

  Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng An Phát là nhà phân phối chính thức sản phẩm ống dẫn HYPER TOYORON nói riêng và các loại ống dẫn nói chung của Toyox. Lựa chọn An Phát là địa chỉ uy tín để mua các sản phẩm ống dẫn và đầu nối Toyox, quý khách hàng hoàn toàn an tâm về chất lượng sản phẩm và xuất xứ hàng hóa.

  Tags
  telteltel